Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
Khoa Tài chính Ngân hàng
Các hoạt động
chudenamhoc_new
Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa 17 - năm học 2021 - 2022
03-10-2021

Năm 2021, một năm thật đặc biệt! Đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại Việt Nam, tạo ra những thay đổi mang tính tiên phong, chưa từng có tiền lệ trước đây. Từ việc các bạn học sinh thi tốt nghiệp, xét tốt nghiệp trung học phổ thông, cho đến việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, rồi nhập học vào trường mình đã trúng tuyển. Các hoạt động mà ngày thường, các bạn học sinh sẽ đến trực tiếp tại trường, vừa để làm thủ tục đăng ký, vừa ngắm nhìn ngôi trường mà mình dự định gia nhập, thì giờ đây, mọi chuyện đều diễn ra theo hình thức trực tuyến. Để thích nghi với tình hình mới, trường đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và khoa Tài chính – Ngân hàng đã nhanh chóng chuyển đổi các hoạt động trực tiếp quen thuộc của mình sang hoạt động trực tuyến để hỗ trợ cho việc học tập của các bạn tân sinh viên. Trong các hoạt động này, thì hoạt động tuần sinh hoạt sinh viên đầu khóa cho các tân sinh viên khóa 17 là một hoạt động được tổ chức lại trên nền tảng trực tuyến với nhiều khó khăn, thách thức đặt ra như: các tân sinh viên liệu có đủ kiến thức và thiết bị để tham dự tuần sinh hoạt công dân đầu khóa hay không? Những hoạt động nào sẽ được thay đổi để phù hợp với môi trường trực tuyến? Làm sao để các bạn tham gia hào hứng và tìm hiểu nhiều hơn về các nội dung cơ bản mà một sinh viên cần nắm rõ? Rất nhiều vấn đề đặt ra mà khoa cần phải giải quyết.

Với tinh thần sáng tạo, đổi mới, thích nghi với những khó khăn, Khoa đã thực hiện nhiều thay đổi cho phù hợp với các hoạt động trực tuyến. Trước hết, một lớp học trực tuyến đã được tạo ra với mục đích tập hợp tất cả những tài liệu mà một tân sinh viên cần biết, tất cả những thông báo, ghi chú, giới thiệu về chương trình học, về giáo viên chủ nhiệm… và là nơi tân sinh viên sẽ thể hiện các hiểu biết của mình sau tuần giáo dục định hướng thông qua bài thu hoạch cuối khóa. Hình 1 giới thiệu lớp học trực tuyến của tân sinh viên khóa 17.

Hình 1: Lớp học trực tuyến dành cho tân sinh viên

Sau đó, các tân sinh viên được mời tham gia vào buổi tập huấn chuẩn bị cho tuần sinh hoạt công dân đầu khóa. Các bạn sinh viên đều rất hào hứng cho tuần sinh hoạt công dân đầu khóa và đa số đều xác nhận sẽ tham dự buổi tập huấn. Hình 2 cho thấy số lượng tân sinh viên xác nhận tham dự buổi tập huấn chuẩn bị cho tuần sinh hoạt công dân đầu khóa. Buổi tập huấn sau đó diễn ra rất thành công, đa số các tân sinh viên sau buổi tập huấn đều biết cách tham gia vào lớp học trực tuyến, biết sử dụng Zoom để tham dự vào tuần sinh hoạt công dân đầu khóa.

Hình 2: Kết quả khảo sát về tham gia buổi tập huấn sinh hoạt đầu khóa

Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa đã chính thức được tiến hành thành 2 đợt:

Đợt 1: từ ngày 13/09/2021 đến ngày 17/09/2021

Đợt 2: từ ngày 27/09/2021 đến ngày 01/10/2021

Trong tuần sinh hoạt công dân, các bạn tân sinh viên đã nhân được rất nhiều thông tin hữu ích. Đầu tiên, tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Phượng, trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng giới thiệu về khoa Tài chính – Ngân hàng, về các chuyên ngành đào tạo của khoa Tài chính – Ngân hàng. Cô đã nhiệt tình chia sẻ những hướng đi sau khi tốt nghiệp mà một sinh viên có thể lựa chọn cho cả hai chuyên ngành: tài chính doanh nghiệp và tài chính ngân hàng. Cô cũng phổ biến các thông tin cơ bản về chương trình đào tạo mà tân sinh viên cần nắm trong suốt quá trình học tập tại khoa Tài chính – Ngân hàng, bao gồm: kế hoạch đào tạo toàn khóa của hai ngành, thời khóa biểu học kỳ 1 năm học 2021 – 2022 và các vấn đề học vụ cần quan tâm khi lựa chọn các học phần trong chương trình đào tạo.

Hình 3: TS. Nguyễn Thị Mỹ Phượng, trưởng khoa TC-NH sinh hoạt với Tân sinh viên

Hình 4: Cô Phượng giới thiệu về các chuyên ngành đào tạo ở khoa cho tân sinh viên

Tiếp theo, thầy Thái Duy Tùng, giảng viên khoa Tài chính – Ngân hàng, đồng thời cũng là chủ nhiệm câu lạc bộ khởi nghiệp của trường đại học Công Nghiệp TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn các bạn sinh viên truy cập trang LMS của trường để vào lớp học đầu tiên. Thầy cũng giới thiệu các nội dung chuyên đề về chính trị, pháp luật, lý tưởng cách mạng, chương trình công tác Đoàn, tư vấn nghề nghiệp: giới thiệu các chương trình, đề án đồng hành của Khoa, Trường, việc phòng chống Covid-19 cho sinh viên và các quy chế đào tạo, chính sách hỗ trợ, miễn giảm chi phí học tập …

Hình 5: Thầy Thái Duy Tùng giới thiệu chương trình liên kết với đại học ASU – Hoa kỳ

Trong tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, không thể thiếu sự góp mặt của giáo viên chủ nhiệm các lớp. Các giáo viên chủ nhiệm đã có buổi sinh hoạt đầu tiên, làm quen với các tân sinh viên, trò chuyện, trao đổi và tìm kiếm ban cán sự lớp, chiếc cầu nối giữa khoa và sinh viên trong việc thông tin các hoạt động học tập, rèn luyện.

Hình 6: Thông tin các giáo viên chủ nhiệm được gửi tới tân sinh viên

Đoàn khoa cũng là một tổ chức cực kỳ quan trọng đối với sinh viên trong suốt 4 năm đại học. Đây là nơi giúp các bạn sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện để trui rèn năng lực của tuổi trẻ, trở thành một công dân có ích cho xã hội. Thầy Vũ Trọng Hiền, bí thư đoàn khoa Tài chính – Ngân hàng đã có buổi làm việc, báo cáo tổng kết Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2020-2021 Giới thiệu hoạt động Đoàn – Hội và phong trào thanh niên năm học 2021-2022 của Trường và Khoa, Công tác quản lý Đoàn viên tại khoa Tài chính - Ngân hàng. Bên cạnh công tác đoàn, buổi sinh họa còn trở nên thú vị hơn với phần giao lưu với các bạn cựu sinh viên, sinh viên đang tham gia vào các câu lạc bộ tại khoa như: đội bóng đá, đội bóng chuyền. Các bạn sinh viên rất hào hứng và sẵn sàng tham gia vào các câu lạc bộ ngoại khóa tại khoa ngay khi được quay trở lại trường học tập trực tiếp.

Kết thúc tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, các bạn tân sinh viên đã tham dự làm bài thu hoạch trực tuyến, vừa để đánh giá lại kiến thức đã học, vừa làm quen với hình thức làm bài thi trực tuyến trên hệ thống học tập số của trường đại học Công Nghiệp. Những bạn đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng nhận hoàn thành tuần sinh hoạt công dân đầu khóa của khoa Tài chính – Ngân hàng. Sau khóa học, hầu hết các bạn tân sinh viên đã nhận được chứng chỉ hoàn thành tuần sinh hoạt đầu khóa của khoa, thể hiện một tinh thần học tập nghiêm túc, sẵn sàng cho quá trình 4 năm “dùi mài kinh sử” tại IUH.

Hình 7: Giấy chứng nhận cho tân sinh viên hoàn thành khóa học

Tuần sinh hoạt công dân đã khép lại với sự thành công tốt đẹp. Ý kiến phản hồi của các bạn sinh viên được khảo sát sau khi tham dự đều đánh giá cao hoạt động này và cho rằng hoạt động vừa thú vị, vừa bổ ích mặc dù được tổ chức trực tuyến. Trên 90% tân sinh viên đã tham gia khảo sát sau khóa học đã chấm tuần sinh hoạt công dân đầu khóa do khoa Tài chính – Ngân hàng tổ chức đạt 4.77/5 điểm. Hy vọng rằng, với sự kiện đầu tiên trong đời sống sinh viên này sẽ tạo đà để các bạn sinh viên khóa 17 tiếp tục việc học tập của mình một cách thuận lợi và thành công./.

Tin nổi bật
Facebook đoàn khoa
Đơn vị cộng tác